HẬU QUẢ KHÔN LƯỜNG KHI DÙNG THUỐC KHÔNG QUA TƯ VẤN CỦA BÁC SĨ

?HẬU QUẢ KHÔN LƯỜNG KHI DÙNG THUỐC KHÔNG QUA TƯ VẤN CỦA BÁC SĨ ?

??̂? ??? ???, ???̣̂?

◾️ 1 ví dụ điển hình cho việc dùng thuốc không theo toa của Bác sĩ chính là paracetamol. Paracetamol khi dùng quá liều sẽ dẫn tới nguy cơ gây độc gan, trường hợp nặng hơn có thể gây hoại tử gan thậm chí gây tử vong.

◾️ Khi uống quá liều thuốc sẽ được hấp thụ vào máu và chuyển hóa qua gan dưới nhiều dạng, trong đó khoảng 4% chuyển hóa thành N- acetyl benzoquinonimin – chất gây hại cho gan.

◾️ TS.BS Nguyễn Bách, trưởng khoa thận – lọc máu Bệnh viện Thống Nhất, TP.HCM, cho biết trung bình mỗi tháng phòng khám chuyên khoa thận của bệnh viện khám khoảng 2.000 lượt người, có khoảng 10-15 người sử dụng các thuốc không rõ nguồn gốc ảnh hưởng đến chức năng thận.

???́?? ????̂́?, ?????̣̂? ????̂́?, ????̂̃? đ?̣̂? ????̂́?

◾️ Nhiều người “tự làm bác sĩ”, tức là tự mua thuốc về điều trị hoặc điều trị theo mách bảo của người xung quanh, thậm chí sử dụng đơn thuốc của người khác.

◾️ Thói quen xấu này đã dẫn đến vô vàn hậu quả: vi khuẩn gây bệnh kháng lại kháng sinh, làm số ngày điều trị tăng, chi phí tăng và tử vong tăng. Chính từ thói quen này đã dẫn đến nhiều trường hợp bị ngộ độc thuốc.

◾️ Tự ý sử dụng thuốc còn dẫn đến hậu quả là nghiện thuốc. Tai hại càng tăng thêm khi người sử dụng thuốc không hiểu được sự tương tác giữa thuốc này với thuốc kia, sự tương tác giữa dược phẩm với thực phẩm, rượu bia…

◾️ Đã có trường hợp một bệnh nhân uống thuốc Aspirin khi bụng đói, hậu quả là xuất huyết bao tử nếu cấp cứu không kịp dễ tử vong.

◾️ Với trẻ em, khi điều trị kháng sinh không hợp lý, không đủ liều, không đúng bệnh sẽ dẫn tới không ít trường hợp bị nhiễm vi khuẩn kháng thuốc.

???? ??̛ ??̛̉ ???? ?̛̉ ???̉ ???̉

◾️ Kháng sinh là “con dao hai lưỡi”, có thể đem tới hậu quả khôn lường, theo thống kê cho thấy 10 lần trẻ ốm, chỉ 1-2 lần cần sử dụng kháng sinh.

◾️ Việc tự ý cho con sử dụng thuốc kháng sinh có thể gây biến chứng nặng như viêm phổi, suy hô hấp, viêm phế quản do virus. Những trường hợp này thường phải điều trị lâu và sử dụng thuốc rất đắt tiền.

◾️ Uống nhiều thuốc kháng sinh khiến trẻ mệt mỏi, chán ăn, dẫn đến tiêu chảy kéo dài, dị ứng gây sốc phản vệ, diễn ra nhanh chóng và thậm chí tử vong không thể tiên đoán trước.
—————————————————————
TELEDOC – APP KHÁM BỆNH TRỰC TUYẾN CÙNG ĐỘI NGŨ BÁC SĨ HÀNG ĐẦU VIỆT NAM
Dù bận “trăm công nghìn việc”, bạn vẫn có thể chu toàn sức khỏe cho từng thành viên gia đình.
 Không tốn thời gian xếp hàng dài tại bệnh viện.
 Không tốn công sức di chuyển xa xôi.
 Không sợ bị “vẽ bệnh” đủ đường
Chỉ cần mở ứng dụng #TELEDOC, bạn và gia đình có thể được thăm khám bệnh trực tiếp bởi đội ngũ y bác sĩ giỏi nhất tại các bệnh viện Y hàng đầu Việt Nam với 5 đến 30 năm kinh nghiệm.
TELEDOC hiện đang là ứng dụng được ưa chuộng bởi nhiều gia đình hiện đại nhờ dịch vụ phù hợp và tiện lợi, bao gồm:
? Khám chữa bệnh trực tuyến hoặc đặt lịch với bác sĩ 24/7.
▪️ Bạn hoàn toàn có thể lựa chọn bác sĩ giỏi đúng theo mong muốn.
? Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà.
▪️ Bạn có thể lựa chọn đơn vị xét nghiệm phù hợp với nhu cầu.
? Giao thuốc tận nơi
▪️ Người giao sẽ giao linh động dựa theo lịch trình và yêu cầu của bạn.

? TẢI ngay APP TELEDOC để chu toàn sức khỏe cho bạn và gia đình MỌI LÚC MỌI NƠI.
? Download miễn phí tại: http://onelink.to/teledocvn
#teledoc #khambenhtructuyen #xetnghiemtainha #giaothuoctannoi

Tags:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ ngay để được tư vấn dịch vụ miễn phí

Hãy nói về nhu cầu của bạn và chúng tôi sẽ giúp bạn giải quyết một cách nhanh chóng!

RSS
Follow by Email