SỐT XUẤT HUYẾT

Sốt xuất huyết là gì?

Sốt xuất huyết là một bệnh do muỗi truyền gây đau đớn, suy nhược do một trong bốn loại vi rút có liên quan mật thiết gây ra. Những vi rút này có liên quan đến vi rút gây nhiễm trùng ở phía Tây sông Nile và bệnh sốt vàng da.

Sốt xuất huyết phổ biến như thế nào?

Ước tính có khoảng 390 triệu ca nhiễm sốt xuất huyết xảy ra trên toàn thế giới mỗi năm, với khoảng 96 triệu ca mắc bệnh. Hầu hết các trường hợp xảy ra ở các khu vực nhiệt đới trên thế giới.

Bệnh sốt xuất huyết lây truyền như thế nào?

Sốt xuất huyết lây truyền qua vết đốt của muỗi Aedes bị nhiễm vi rút dengue. Con muỗi bị nhiễm bệnh khi cắn một người có vi rút sốt xuất huyết trong máu của họ. Sốt xuất huyết không thể lây trực tiếp từ người này sang người khác.

 

Các triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết là gì?

Các triệu chứng, thường bắt đầu từ bốn đến sáu ngày sau khi nhiễm bệnh và kéo dài đến 10 ngày, có thể bao gồm:

Sốt cao đột ngột

Đau đầu dữ dội

Đau sau mắt

Đau cơ và khớp nghiêm trọng

Mệt mỏi

Buồn nôn

Nôn mửa

Phát ban trên da, xuất hiện từ hai đến năm ngày sau khi bắt đầu sốt

Chảy máu nhẹ (như chảy máu mũi, chảy máu nướu răng hoặc dễ bị bầm tím)

Dấu hiệu Sốt Xuất Huyết

Những vấn đề nghiêm trọng nào có thể phát triển từ bệnh sốt xuất huyết?

Các vấn đề nghiêm trọng đôi khi có thể phát triển bao gồm sốt xuất huyết Dengue, một biến chứng hiếm gặp đặc trưng bởi sốt cao, tổn thương bạch huyết và mạch máu, chảy máu mũi và nướu răng, gan to và suy hệ tuần hoàn. Các triệu chứng có thể tiến triển đến chảy máu ồ ạt, sốc và tử vong. Đây được gọi là hội chứng sốc sốt xuất huyết.

Ai có nguy cơ mắc bệnh sốt xuất huyết Dengue cao hơn?

Những người có hệ thống miễn dịch suy yếu cũng như những người bị nhiễm trùng sốt xuất huyết lần thứ hai hoặc tiếp theo được cho là có nguy cơ mắc bệnh sốt xuất huyết Dengue cao hơn.

 

Sốt xuất huyết được chẩn đoán như thế nào?

Các bác sĩ có thể chẩn đoán nhiễm trùng sốt xuất huyết bằng xét nghiệm máu để kiểm tra vi rút hoặc kháng thể đối với nó.

Cách điều trị bệnh sốt xuất huyết là gì?

Không có thuốc đặc trị để điều trị nhiễm trùng sốt xuất huyết. Nếu bạn nghĩ rằng bạn có thể bị sốt xuất huyết, bạn nên sử dụng thuốc giảm đau có acetaminophen và tránh các loại thuốc có aspirin, có thể làm trầm trọng thêm tình trạng chảy máu. Bạn cũng nên nghỉ ngơi, uống nhiều nước và đến gặp bác sĩ. Nếu bạn bắt đầu cảm thấy tồi tệ hơn trong 24 giờ đầu tiên sau khi hạ sốt, bạn nên đến bệnh viện ngay lập tức để được kiểm tra các biến chứng.

Có vắc xin phòng bệnh sốt xuất huyết không?

Cách tốt nhất để ngăn ngừa bệnh là tránh bị muỗi nhiễm bệnh đốt. Điều này liên quan đến việc bảo vệ bản thân và nỗ lực để giảm số lượng muỗi. Vào năm 2019, FDA đã phê duyệt Dengvaxia để giúp ngăn ngừa căn bệnh này xảy ra ở thanh thiếu niên từ 9 đến 16 tuổi đã bị nhiễm bệnh sốt xuất huyết. Tuy nhiên, hiện không có vắc-xin nào để ngăn dân số nói chung mắc bệnh này.

 

Bạn có thể làm gì để bảo vệ mình khỏi bệnh sốt xuất huyết?

Để bảo vệ bản thân:

Sử dụng chất đuổi muỗi, ngay cả trong nhà.

Khi ra ngoài trời, hãy mặc áo sơ mi dài tay và quần dài nhét vào tất.

Khi ở trong nhà, hãy sử dụng điều hòa nhiệt độ nếu có.

Đảm bảo các tấm chắn cửa sổ và cửa ra vào được chắc chắn và không có lỗ. Nếu chỗ ngủ không có màn che hoặc máy lạnh, hãy sử dụng màn chống muỗi.

Nếu bạn có các triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn.

Nguồn Teledoc

Bạn có thể làm gì để bảo vệ mình khỏi người bị sốt xuất huyết?

Nếu ai đó trong nhà bạn bị sốt xuất huyết, hãy đặc biệt cảnh giác với những nỗ lực bảo vệ bản thân và các thành viên khác trong gia đình khỏi muỗi. Muỗi đốt thành viên gia đình bị nhiễm bệnh có thể truyền bệnh cho những người khác trong nhà bạn.

Làm thế nào bạn có thể giảm số lượng muỗi để ngăn ngừa bệnh sốt xuất huyết?

Để giảm số lượng muỗi, hãy loại bỏ những nơi muỗi có thể sinh sản. Chúng bao gồm lốp xe cũ, vỏ lon, hoặc chậu hoa hứng mưa. Thường xuyên thay nước trong bồn tắm ngoài trời cho chim và các đĩa nước của vật nuôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ ngay để được tư vấn dịch vụ miễn phí

Hãy nói về nhu cầu của bạn và chúng tôi sẽ giúp bạn giải quyết một cách nhanh chóng!

RSS
Follow by Email